Tiếng Việt :: English
 
Thông báo
LỚP FA2 NGHỈ HỌC TRONG 1 TUẦN
...
KỲ THI CBE THÁNG 11
CBE
KHAI GIẢNG LỚP FA2
Khai giảng lớp FA2
KHAI GIẢNG LỚP MA2
Khai giảng lớp MA2
Đối tác
Thư viện ảnh
 
Tái cấu trúc nền kinh tế là gì ? (28/10/2009)

Thời gian gần đây, cụm từ "tái cấu trúc nền kinh tế" được nhắc đến nhiều với tần suất xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Song “tái cấu trúc nền kinh tế” là gì và cần tiến hành ra sao thì ít khi được bàn đến.

Trên một số diễn đàn và thậm chí ngay cả trên diễn đàn Quốc hội, các buổi hội thảo… cũng có một số đại biểu, nhà kinh tế học đã phát biểu hăng hái với yêu cầu Chính phủ cần phải "tái cấu trúc nền kinh tế". Thế nhưng, khi được hỏi "tái" như thế nào thì các vị này đều nói rất chung chung rằng "theo tôi phải thế này, theo tôi phải thế kia...", mà không đưa ra được luận cứ khoa học.

Tái cấu trúc nền kinh tế là một quá trình tổ chức lại nền kinh tế, làm thay đổi thành phần hay cấu tạo của nền kinh tế. Nếu hiểu như vậy thì nó cũng không khác mấy cải cách kinh tế và như thế là khá phức tạp.

Có thể nói, cụm từ "tái cấu trúc nền kinh tế" đã được Chính phủ đặt ra ngay từ khi kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng, với mục đích chèo lái con thuyền nền kinh tế của nước ta vượt qua cơn bão khủng hoảng và phát triển hơn nữa. Người ta nói nhiều về tái cấu trúc nền kinh tế cho một pha phát triển mới sau khủng hoảng.

Và đó chính là việc xây dựng cấu trúc của nền kinh tế. Nền kinh tế là một hệ thống tổ chức để sản xuất, phân phối và tiêu dùng của cải trong một lãnh thổ. Thành phần của nó là các tổ chức kinh tế (các doanh nghiệp, các cá nhân kinh doanh) sản xuất hay phân phối và các tổ chức khác (các tổ chức Nhà nước, các hộ gia đình) tiêu dùng của cải. Có thể coi nền kinh tế như một hệ thống mạng mà các nút là các tổ chức nói trên và các mối quan hệ giữa chúng. Như thế tái cấu trúc nền kinh tế không đơn thuần là việc của Nhà nước, song Nhà nước với tư cách là một nút đặc biệt, có vai trò hết sức to lớn có thể làm thay đổi các mối quan hệ trong mạng hay thay đổi bản thân cấu trúc của mỗi nút trong mạng. 

Cho đến thời điểm này, không thể phủ nhận được rằng nền kinh tế của chúng ta đã vượt qua sự ảnh hưởng bởi khủng hoảng suy giảm mạnh của nền kinh tế thế giới; bằng chứng là mức tăng trưởng GDP vẫn tăng đạt mức 5%, trong khi đó rất nhiều nước tăng trưởng ở con số âm.

Cũng trong năm 2009, đã có 76.000 doanh nghiệp được thành lập, tạo thêm được 1,5 triệu chỗ làm việc; thu ngân sách vượt chỉ tiêu đặt ra 750 tỉ đồng. Kinh tế vĩ mô phát triển ổn định, lạm phát được kiềm chế ở mức dưới 7%. Các chính sách an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo được đảm bảo...Như vậy, có thể nói cấu trúc của nền kinh tế của chúng ta với sự điều hành linh hoạt đã thực sự phát huy hiệu quả trước cơn bão khủng hoảng của nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, qua sự khủng hoảng đó cũng đã bộc lộ những điểm yếu cần được khắc phục, sửa chữa. Chính phủ đã nhận thấy điều này nên liên tiếp tại các phiên họp thường kỳ từ đầu năm, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ KHĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, các viện nghiên cứu kinh tế, các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đóng góp ý kiến, xây dựng một cấu trúc mới cho nền kinh tế đất nước với các mũi nhọn, các khu vực ưu tiên đầu tư để làm động lực đưa đất nước phát triển lên tầm cao hơn nữa và việc này vẫn đang tiếp tục tiến hành.

Trong lúc khó khăn, đất nước đang rất cần những bộ óc lớn cùng xây dựng phương án cấu trúc hoàn hảo cho nền kinh tế đất nước để đưa đất nước trở thành một quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh. Những phương án này đòi hỏi phải có luận cứ khoa học, phải tính toán được tính hiệu quả của phương án.

                                                                                                                                                                                  Ban biên tập – TT ACCA

 

 
 
Tin đã đăng :
     Tin hoạt động tháng 10/2009 của Trung tâm đào tạo ACCA (23/10/2009)
     Chính phủ sẽ báo cáo về gói kích cầu tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội (22/10/2009)
     Năm 2010 : 80% trường ĐH Việt Nam sẽ được kiểm định đánh giá bởi các tổ chức quốc tế (16/10/2009)
     Thi hùng biện tiếng Anh Cambridge 2009 – 2010 (14/10/2009)
     Những trăn trở của giới doanh nhân Việt Nam sau cơn khủng hoảng kinh tế (14/10/2009)
 
Chương trình đào tạo
Chứng chỉ CAT
 
Chuyên Viên Kế Toán và Kinh Doanh
 
 
Sưu tầm
Chứng chỉ ACCA: Khó mà không khó
So sánh IFRS (IAS) và VAS (tiếp 2)
So Sánh IFRS(IAS) và VAS (tiếp 1)
Tiếp theo »
Góc học tập
Hỗ trợ trực tuyến
Xin vui lòng gửi cho chúng tôi những thắc mắc về chương trình học, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin các bạn cần một cách đầy đủ nhất :